A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tìm hiểu nguyên nhân sự kết thúc của thời kỳ Web 2.0

Thung lũng Silicon là phần phía Nam của vùng vịnh San Francisco tại phía Bắc California ở Mỹ. Ban đầu tên này được dùng để chỉ một số lượng lớn các nhà phát minh và hãng sản xuất các loại chíp silicon (bộ xử lý vi mạch bằng silic), nhưng sau đó nó trở thành cái tên hoán dụ cho tất cả các khu thương mại công nghệ cao (high tech) trong khu vực. Theo các chuyên gia nhận định, chính nhờ quyền lực ngày càng lớn hơn cũng như tập trung hóa bằng mọi giá của thung lũng Silicon sẽ biến người dùng thành chủ sở hữu trong sự phát triển tiếp theo của Internet.

Những đổi mới của Thung lũng Silicon đã giúp đưa máy tính, internet và điện thoại thông minh đến gần hơn với người tiêu dùng bình dân, qua đó thay đổi dần cách chúng ta làm việc và giao tiếp. 

Trên chặng đường phát triển của mình, nó đã xây dựng được một lượng vốn đáng kinh ngạc, với tổng sản lượng kinh tế hàng năm khoảng 275 tỷ đô la, ước tính vượt xa cả tổng sản lượng  của Phần Lan.

Tìm hiểu nguyên nhân sự kết thúc của thời kỳ Web 2.0
Nhưng nơi mà Thung lũng Silicon đã từng được đầu tư vào sự đổi mới và phá vỡ, các công ty lớn nhất của nó - Alphabet, Amazon, Apple, Meta và Microsoft - hiện chủ yếu quan tâm đến việc giữ cho mình cực kỳ có lợi nhuận và mạnh mẽ, đồng thời chống lại các mối đe dọa đối với việc họ nắm chặt dữ liệu người dùng và sự riêng tư. Tất nhiên, đây là nhiệm vụ của họ do các nhà đầu tư và cổ đông của công ty ra lệnh, nhưng nó nhấn mạnh lý do tại sao mọi người không nên xem Thung lũng Silicon như một nguồn chính của sự đổi mới 
Lời hứa của Web3

 

Với Web 3.0, quyền lực được đưa về tay người dùng, bản thân người dùng chính là người sở hữu (owners) cho thông tin của mình và không thể bị can thiệp bởi bất kỳ ai. Đây cũng là tiền đề để mở ra một kỉ nguyên mới, khi người dùng có thể chuyển giao giá trị trên Web một cách tự do và không cần quá nhiều yếu tố về lòng tin.
Hầu hết các thành viên của cộng đồng tiền điện tử đều biết điều này. Đó là lý do tại sao Web3: sự phát triển phi tập trung của internet được xây dựng trên blockchain được xây dựng lên. Giai đoạn tiếp theo này của internet sẽ là biến người dùng thành chủ sở hữu - phù hợp với đặc điểm của Thung lũng Silicon là phát triển quyền lực lớn hơn và tập trung hóa bằng mọi giá.

Tìm hiểu nguyên nhân sự kết thúc của thời kỳ Web 2.0

Web3 sẽ loại bỏ sự cần thiết của người trung gian và cho phép bất kỳ ai có quyền sở hữu công ty thông qua việc mua token, cấp cho họ quyền ra quyết định về tương lai của công ty đó. Hãy tưởng tượng nó là sự kết hợp giữa huy động vốn từ cộng đồng và nắm giữ cổ phiếu - nhưng không có một giám đốc điều hành và hội đồng quản trị toàn năng giật dây.
Chỉ riêng sự gia tăng quan tâm trong vài tháng qua đã cho thấy rằng người tiêu dùng phổ thông sẽ hoan nghênh các nguyên lý phân quyền của Web3. Trong thập kỷ qua, công chúng Mỹ liên tục  mất niềm tin vào khả năng hoạt động vì lợi ích công của các công ty công nghệ lớn và hầu hết đều cho rằng các công ty công nghệ có quá nhiều quyền lực. 
Công nghệ Blockchain mở khóa điều gì
Các công ty công nghệ sẽ không còn bị ràng buộc với một địa điểm cụ thể hoặc các nhà đầu tư, mà phải sử dụng công nghệ blockchain một cách thông minh. 
Chúng tôi đã thấy điều này trong hành động. Sau khi  trở nên thất vọng với trò chơi điện tử World of Warcraft, Vitalik Buterin đã nhìn thấy sự nguy hiểm của việc tập trung hóa và bắt đầu nghiên cứu về Bitcoin. Anh ấy đã tiếp tục tạo ra Ethereum, một blockchain thay thế với  giá trị vốn hóa thị trường đã đạt gần nửa nghìn tỷ đô la. Mặc dù Buterin đã thành lập Ethereum, nhưng cộng đồng của nó đã quyết định hướng đi của mình (bằng chứng là  nhiều nhánh của blockchain) . Thật ngạc nhiên, điều này chỉ xảy ra vào năm 2014 khi bắt đầu cuộc cách mạng tiền điện tử và không gian chỉ phát triển lớn hơn và tiên tiến hơn kể từ đó.
Nếu một thiếu niên thất vọng có thể tiếp tục tạo ra một mạng lưới trị giá 500 tỷ đô la, hãy tưởng tượng điều gì có thể đạt được khi các khái niệm về tiền điện tử đến tay nhiều người hơn. Thung lũng Silicon phải khiếp sợ. 
Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều cựu quản lý và giám đốc điều hành công nghệ đã nhảy vào các dự án tiền điện tử. Ví dụ: Sandy Carter, cựu Phó chủ tịch của Amazon Web Services và là tổng giám đốc của IBM,  đã gia nhập Unstoppable Domains , một nhà cung cấp tên miền NFT, với tư cách là Phó chủ tịch cấp cao về phát triển kinh doanh. Và Cecile Duparc, cựu giám đốc của Disney và Netflix, hiện là  người đứng đầu toàn cầu về PR và truyền thông xã hội tại Bitstamp , một sàn giao dịch tiền điện tử. Chỉ một tuần trước, cựu Giám đốc trò chơi toàn cầu Ryan Watt đã rời YouTube để chuyển sang Polygon , một nhà cung cấp các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum cho các nhà phát triển Web3. 
Năm ngoái, chúng ta đã thấy những khoản đầu tư khổng lồ vào các công ty khởi nghiệp tiền điện tử. Tính đến cuối tháng 11, hơn 27 tỷ đô la đã được đầu tư vào các công ty khởi nghiệp tiền điện tử trên toàn cầu - nhiều hơn 10 năm trước cộng lại - theo dữ liệu của
PitchBook được  New York Times trích dẫn . Bài báo chỉ ra rằng “nhiều khoản đầu tư được thực hiện bởi các nhánh đầu tư mạo hiểm của các công ty tiền điện tử, những doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng liên tục sẽ phụ thuộc vào việc mở rộng hệ sinh thái”.
Các nhà đầu tư mạo hiểm, những người mang vốn đầu tiên ở Thung lũng Silicon, có sở thích trích xuất càng nhiều giá trị từ càng nhiều người càng tốt, tất cả đều được giữ bởi càng ít người càng tốt. Họ yêu thích IP. Nhưng điều này làm chậm sự đổi mới và cạnh tranh, điều này khiến tất cả chúng ta bị tổn thương. 
Các nhà đầu tư mạo hiểm thúc đẩy sự đổi mới dựa trên lợi ích cá nhân của họ, chứ không phải lợi ích của những gì giúp ích cho nhiều người nhất. Đó là lý do tại sao hầu hết dường như đang tránh xa các dự án tiền điện tử vào lúc này, nhưng chúng tôi có thể chắc chắn rằng họ đang cố gắng tìm ra cách để khai thác giá trị từ chúng. Một khi họ nhảy vào, chúng ta nên cảnh giác. 
Tất nhiên, sẽ luôn có những người cố gắng xây dựng Google hoặc Apple tiếp theo để các VC đổ tiền của họ vào, nhưng với những đổi mới đến với Web3, rõ ràng thời gian cho những công ty khởi nghiệp đó đã trôi qua.

Theo ông Edward DeLeon- CEO Anatha cho biết sẽ sớm đánh giá sự đổi mới bằng cách nó trao quyền cho người dùng, chứ không phải bằng cách một công ty tạo ra bao nhiêu lợi nhuận cho các nhà đầu tư của mình trên Phố Wall. Và điều đó có nghĩa là sự kết thúc của Thung lũng Silicon như chúng ta đã biết.


Tác giả: admin1
Nguồn:https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/tim-hieu-nguyen-nhan-su-ket-thuc-cua-thoi-ky-web-20-36860/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết