A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lo gánh nặng cho doanh nghiệp, 14 hiệp hội kiến nghị về phí tái chế bao bì sản phẩm

Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM cùng 13 hội, hiệp hội khác vừa có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc góp ý dự thảo định mức chi phí tái chế hợp lý, hợp lệ.

Theo đó, các hội, hiệp hội cho rằng, phí tái chế có nhiều định mức cao bất hợp lý, do chưa trừ đi giá trị sản phẩm thu hồi được theo nguyên tắc kinh tế tuần hoàn. Các hội, hiệp hội đề xuất áp dụng hệ số 0 cho các vật liệu có giá trị khi thu hồi cao hơn chi phí tái chế như: Bao bì giấy, bao bì nhựa cứng, bao bì kim loại, thiết bị điện - điện tử và phương tiện giao thông.

Lo gánh nặng cho doanh nghiệp, 14 hiệp hội kiến nghị về phí tái chế bao bì sản phẩm - Ảnh 1.

Lo ngại dự thảo phí tái chế làm tăng giá cả hàng hóa (Ảnh: Duy Phương).

Kiến nghị cho phép các doanh nghiệp thực hiện kết hợp cả hình thức tự tái chế và nộp tiền hỗ trợ tái chế trong cùng năm, thay vì bắt buộc chọn một trong 2 hình thức. Kiến nghị thay đổi cách nộp từ tạm ứng trước vào đầu năm sang quyết toán theo số lượng thực tế khi kết thúc năm, để vẫn thực hiện đầy đủ trách nhiệm với môi trường mà giảm được khó khăn cho doanh nghiệp.

Bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM cho rằng: Trong dự thảo thông tư của Bộ Tài nguyên và Môi trường có điểm chưa hợp lý là mục đích sử dụng khoản tài chính được đóng góp từ các doanh nghiệp. Ngoài ra, quy định về văn phòng quản lý quỹ trên cũng chưa bám sát Nghị định 08/2022 của Chính phủ.

Bà Chi nói: "Văn phòng của quỹ này hiện nhiều quyền hạn quá, mà quyền hạn đó có phù hợp theo các thông tư, nghị định hay chưa thì cũng cần làm rõ".


Nguồn:https://cafef.vn/lo-ganh-nang-cho-doanh-nghiep-14-hiep-hoi-kien-nghi-ve-phi-tai-che-bao-bi-san-pham-188230523140353099.chn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết